Blogger-Man บล็อกเกอร์แมน
บริษัทไทย

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว กำลังจะเข้าตลาดหุ้น

สำหรับผมแล้ว เทวดาก็ช่วยเราไม่ได้ พระเกจิชื่อดังก็ช่วยเราไม่ได้ ทุกสิ่งทุกอย่างมันเกิดมาจากการกระทำของตัวเราเองทั้งหมดนี่คือคำพูดของคุณพันธ์รบ กำลา ผู้ก่อตั้งชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ร้านบะหมี่ชื่อดังที่หลายคนคุ้นเคย

แต่กว่าที่เขาจะมีวันนี้ จนกำลังจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เขาผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้บล็อกเกอร์แมนจะพาไปหาคำตอบด้วยกัน

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวก่อตั้งโดยคุณพันธ์รบ กำลา สมัยเด็กคุณพันธ์รบ มีโอกาสเรียนจนถึงแค่ชั้น .4 ก่อนที่ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อมาช่วยที่บ้านทำนา

เขาทำนาจนถึงอายุ 14 ปี ก็ต้องเข้ามาหางานทำในกรุงเทพ เริ่มจากการเป็นคนสวนแถวจังหวัดนนทบุรี ด้วยค่าจ้างเดือนละ 300 บาท

ระหว่างที่ทำงานเป็นคนสวน ด้วยความใฝ่รู้ ตัวคุณพันธ์รบจึงพยายามศึกษาหาความรู้ ด้วยการสมัครเรียนการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ไปด้วย 

จนอายุประมาณ 21 ปี เขากลับไปที่บ้านเกิดในจังหวัดร้อยเอ็ด และแต่งงานโดยยึดอาชีพทำนาหาเลี้ยงครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ชีวิตเขาก็เหมือนกับชาวไร่ ชาวนา ทั่วไป ที่พอหมดฤดูทำนา ก็ต้องเดินทางเข้าเมืองหลวง เพื่อหางานทำ โดยทำตั้งแต่งานรับจ้างทั่วไป ยาม พนักงานขายน๊อต ไปจนถึงคนขายไอศกรีม

แต่จุดหักเหในชีวิตเขาเกิดขึ้น ในปี 2535 เนื่องจากน้องชายของคุณพันธ์รบแนะนำให้มาขายก๋วยเตี๋ยว คุณพันธ์รบ ดูแล้วว่าธุรกิจนี้น่าจะไปได้ดี จึงเกิดความสนใจ และได้ชวนภรรยาเข้ากรุงเทพ ลงทุนหารถเข็น ขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส จนต่อยอดมาขายบะหมี่ตามปากซอย

ช่วงนั้นร้านก๋วยเตี๋ยวของเขาขายดีมาก โดยทำรายได้เฉลี่ยวันละ 5,000 – 7,000 ต่อวัน เลยทีเดียว

ภายใน 2 ปี คุณพันธ์รบ มีเงินเก็บจากการขายก๋วยเตี๋ยวกว่า 600,000 – 700,000 บาท ซึ่งสำหรับเขาถือว่าเป็นเงินที่เยอะมาก

ทำให้เขาตัดสินใจซื้ออุปกรณ์มาผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเอง เพื่อลดต้นทุนการผลิต พร้อมทั้งยังสามารถควบคุมคุณภาพเส้นก๋วยเตี๋ยวของเขาเองได้

ช่วงแรกที่เขาผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้น เขายอมรับว่า เส้นของเขายังไม่ค่อยมีคุณภาพ เนื่องจากตัวคุณพันธ์รบ ก็ไม่มีความรู้ด้านนี้มาก่อน แต่ด้วยความมุ่งมุ่น พัฒนาสินค้าชิ้นนี้อย่างต่อเนื่อง จนสุดท้ายเขาก็สามารถผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีคุณภาพออกมาจนได้

มาวันนี้ จำนวนสาขาของร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยวและแฟรนไชส์ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 4,500 สาขา โดยคุณพันธ์รบตั้งใจว่า จะขยายสาขาเพิ่มเป็น 8,000 – 10,000 สาขา หรือกว่าเท่าตัวจากปัจจุบัน ภายใน 5 ปีหลังจากนี้

สินค้าของชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ไม่เพียงแต่เปิดขายในประเทศไทย ตอนนี้ยังขยายไปถึงประเทศลาว เมียนมาร์และกัมพูชาอีกด้วย

ขณะที่รูปแบบของร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยวที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นแบบรถเข็นสำหรับ Street Food แต่ตอนนี้ บริษัทมีการพัฒนาร้านค้าอีกรูปแบบที่ชื่อว่า ชายสี่แฟคทอรี่ เพื่อยกระดับแบรนด์ ซึ่งจะช่วยจับกลุ่มลูกค้าในตลาดกลางและตลาดบนอีกด้วย

นอกจากบะหมี่เกี๊ยวซึ่งเป็นสินค้าหลักนั้น ปัจจุบัน สินค้าของชายสี่ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น พันปีหมี่เป็ดย่าง ข้าวมันไก่ โจ๊กต้มเลือดหมู และชายังไข่มุก เป็นต้น

 รายได้และกำไรของ บริษัท ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จำกัด

ปี 2559 รายได้ 243 ล้านบาท กำไร 15 ล้านบาท

ปี 2560 รายได้ 291 ล้านบาท กำไร 17 ล้านบาท

ปี 2561 รายได้ 836 ล้านบาท กำไร 25 ล้านบาท

ที่น่าสนใจคือ คุณพันธ์รบ กำลังเตรียมตัวที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI ภายในปี 2564 ซึ่งเขาเชื่อว่าจะทำให้แบรนด์ของชายสี่บะหมี่เกี๊ยว มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI มีอยู่จำนวน 155 บริษัท โดย 6 เดือนแรกของปี 2019 มีรายได้รวมกัน 89,394 ล้านบาท และกำไรรวมกันกว่า 3,530 ล้านบาท

ก็ต้องตามดูกันต่อไปว่า เมื่อชายสี่บะหมี่เกี๊ยว เข้าตลาดหลักทรัพย์แล้ว ทิศทางการเติบโตของบริษัทจะเป็นยังไงต่อไป

จากอดีตลูกชาวนาที่จบการศึกษาเพียงแค่ชั้น .4 จะมีใครคิดบ้างว่า มาวันนี้คุณพันธ์รบ กำลังจะเอาบริษัทที่เขาเป็นประธานกรรมการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  

เรื่องราวของคุณพันธ์รบ บอกเราว่า ถึงแม้ในชีวิตคนเรานั้น ตอนเกิดอาจมีต้นทุนไม่เท่ากัน แต่ขอให้เรามุ่งมุ่นตั้งใจ อดทน และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่างๆ สุดท้ายเราก็อาจประสบความสำเร็จในชีวิตเหมือนอย่างคนอื่นได้เหมือนกัน

>>> <<<

กดติดตามบทความที่น่าสนใจของเพจบล็อกเกอร์แมน พร้อมทั้งสามารถติดตามบทความย้อนหลังทั้งหมดได้ที่

https://www.blogger-man.com

>>> <<<

 References

https://www.youtube.com/watch?v=hxIpLxiV_-k

-https://www.nectec.or.th/schoolnet/library/create-web/10000/generality/10000-12419.html

-https://www.youtube.com/watch?v=8SeT0vPbNMc

http://www.chaixi.co.th/

https://www.set.or.th/th/market/market_statistics.html

แสดงความคิดเห็น