Blogger-Man บล็อกเกอร์แมน
บริษัทไทย

กว่าจะมีวันนี้ของซานตาเฟ่ สเต๊ก

ความแตกต่างของคนที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จคือ คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ทิ้งความฝันระหว่างทางคุณสุรชัย ชาญอนุเดชผู้ก่อตั้งซานตาเฟ่ สเต๊ก ร้านอาหารชื่อดังได้กล่าวเอาไว้

จากอดีตพนักงานธนาคารเงินเดือนหลักพันบาท ทำไมวันนี้ เขาถึงมาก่อตั้งร้านซานตาเฟ่ สเต๊ก จนประสบความสำเร็จได้ วันนี้เราไปหาคำตอบด้วยกัน

คุณสุรชัย ชาญอนุเดชหรือคุณเหม็ง จบการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์ เมื่อเรียนจบชีวิตของเขาเดินเข้าสู่วงการธนาคาร ด้วยเงินเดือนเริ่มต้นบวกค่าครองชีพที่ 4,200 บาท

จึงไม่แปลกที่ในแต่ละเดือนเขาแทบไม่ค่อยมีเงินเหลือเก็บเท่าไร จนเขาเริ่มคิดได้ว่า ถ้าปล่อยชีวิตไปแบบนี้คงไม่ดีแน่

วันหนึ่งเขามีโอกาสไปทานอาหารกับเพื่อน ซึ่งตอนเช็คบิลที่เป็นเงิน 300 บาทนั้น เขารู้สึกว่าแพงมากสำหรับอาหารสักมื้อเมื่อหลายสิบปีก่อน ทำให้เขามองว่าธุรกิจร้านอาหารต้องเป็นธุรกิจที่กำไรดีแน่ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาอยากมีธุรกิจร้านอาหารเป็นของตนเอง

เมื่อเป็นแบบนี้ เขาจึงไปตัดสินใจลาออกจากงานธนาคารแล้วเริ่มงานกับ S&P เพื่อหาความรู้ด้านการทำอาหารเป็นหลัก

แต่เมื่อมาทำจริงๆ แล้ว งานที่เขาได้รับมอบหมายคือ Project Manager ซึ่งต้องทำตั้งแต่การออบแบบร้าน จัดหาสถานที่ การตกแต่ง เซ็ทระบบ ไปจนถึงเปิดร้าน เรียกได้ว่าทำแทบทุกอย่างยกเว้นอย่างเดียวคือ การทำอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาอยากรู้มากที่สุด

แต่เขาบอกว่า เมื่อมองย้อนกลับไปนั่นคือ สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับเขาในการนำมาต่อยอดธุรกิจร้านอาหารของตัวเองในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ความฝันที่จะมีธุรกิจร้านอาหารสำหรับเขานั้น ยังติดอยู่ตรงเงินทุนที่มีไม่พอ

แต่แล้วจุดเปลี่ยนอีกครั้งมาถึง เมื่อโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้ชักชวนคุณสุรชัยให้มาเปิดร้านอาหาร โดยจะเป็นผู้ที่จัดหาเงินทุนเรื่องสถานที่ การตกแต่งร้านให้ ตัวเขาเพียงแค่ลงทุนเรื่องอุปกรณ์และเครื่องมือในการทำอาหารเอง

แม้จะลงทุนเองด้วยเงินไม่เยอะ แต่เงินของเขาก็ยังไม่พอจนต้องไปขอยืมจากแม่ยายอีกจำนวนหนึ่ง จนสุดท้ายได้มาเปิดร้านอาหารที่ชื่อว่า ครัวไท ในปี 2535

เปิดร้านไปเพียงไม่นานก็เริ่มคืนทุน เพราะร้านครัวไทขายดีมากกว่าที่เขาคิดไว้แต่แรกเยอะ

แน่นอนว่า เมื่อขายดีเขาเริ่มขยายสาขามากขึ้น จนเข้าสู่ห้างสรรพสินค้า อย่างไรก็ตาม พอมาสู่ระดับห้างสรรพสินค้า ร้านครัวไทเริ่มสู้ร้านอาหารรายอื่นไม่ได้จนร้านเริ่มขาดสภาพคล่อง

ขณะที่การมีสาขามากเกินไป ปัญหาด้านการบริหารก็เพิ่มขึ้น รวมทั้งรสชาติอาหารของแต่ละสาขาที่แตกต่างกัน สุดท้ายการบริหารงานที่ผิดพลาดทำให้ครัวไทต้องถูกปิดตัวลงทำให้คุณสุรชัยเสียเงินทุนไปกว่า 70 ล้านบาท

เป็นบางคนอาจจะล้มเลิกการทำธุรกิจไปแล้ว ถ้าต้องเจอเรื่องแบบนี้

แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขาท้อแท้ เพราะเขาคิดว่า ในชีวิตคนเรานั้นถึงอดีตที่ผ่านมาจะล้มเหลว แต่อนาคตก็อาจจะประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน

แม้ว่าร้านอาหารครัวไทจะปิดตัวลง แต่ตอนนั้นคุณสุรชัย ก็ได้เปิดร้านซานตาเฟ่ สเต๊กไปบ้างแล้ว ทำให้เขาจึงตัดสินใจมาทุ่มกับร้านสเต๊กอย่างเต็มที่ เนื่องจากช่วงนั้น ตัวเขาเองเริ่มสังเกตว่ากระแสสเต๊กริมทางกำลังมาแรง

โดยร้านซานตาเฟ่ สเต๊ก เปิดสาขาแรกที่แฟชั่นไอส์แลนด์ในปี 2546 ซึ่งนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของร้านสเต๊กแห่งนี้ จนในปี 2561 ซานตาเฟ่ สเต๊ก มีจำนวนมากกว่า 100 สาขา

รายได้และกำไรของบริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด

ปี 2559 รายได้ 1,076 ล้านบาท กำไร 29 ล้านบาท

ปี 2560 รายได้ 1,147 ล้านบาท กำไร 49 ล้านบาท

ปี 2561 รายได้ 1,158 ล้านบาท กำไร 46 ล้านบาท

คงไม่มีใครคิดว่า จากอดีตพนักงานธนาคารเงินเดือนหลักพันบาท มาวันนี้เขาคือ ผู้บริหารองค์กรที่มีรายได้กว่าพันล้านบาท

ซึ่งจุดสำคัญสำหรับเขาคือ แม้ว่าชีวิตเขาจะผ่านความล้มเหลวมา แต่เขาไม่คิดที่จะล้มเลิกความฝันและความตั้งใจในสิ่งที่เขาอยากทำเลยแม้แต่ครั้งเดียว 

ดังนั้น วันนี้ถ้าเรากำลังทำอะไรสักอย่าง อย่าเพิ่งท้อ อย่าเพิ่งล้มเลิก ลองดูตัวอย่างนี้ แล้วมุ่งมั่นพยายามทำสิ่งนั้นต่อไป ไม่แน่สักวันเราก็อาจประสบความสำเร็จแบบคุณสุรชัย ชาญอนุเดช ได้เหมือนกัน

>>> <<<

กดติดตามบทความที่น่าสนใจของเพจบล็อกเกอร์แมน พร้อมทั้งสามารถติดตามบทความย้อนหลังทั้งหมดได้ที่

https://www.blogger-man.com

>>> <<<

 References

https://www.leaderwings.co/marketing/santafe/

https://www.youtube.com/watch?v=-OMyK-Wo3Sk

https://www.youtube.com/watch?v=_xNpR5Pye9A

-https://www.youtube.com/watch?v=S1Le_GPce7s

-https://www.prachachat.net/marketing/news-110796

แสดงความคิดเห็น