Blogger-Man บล็อกเกอร์แมน
บุคคลที่น่าสนใจ

Robert Downey Jr. ชีวิตเรา เรากำหนดเอง

แม้ว่าคุณกำลังเจอช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด แต่มันไม่ได้หมายความว่า คุณต้องอยู่กับมันไปตลอด” Robert Downey Jr. เคยกล่าวประโยคนี้เอาไว้

จากคนที่เคยติดยาตั้งแต่เด็ก และครอบครัวแยกทาง แต่วันนี้เขาคือ หนึ่งในนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

เรื่องราวของเขาน่าสนใจอย่างไร เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกัน

Robert Downey Jr. เป็นนักแสดงชาวอเมริกันเกิดในปี 1965 ที่เมืองนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

เขาเกิดในครอบครัวที่มีแม่เป็นนักแสดง และพ่อที่เป็นทั้งนักแสดงและผู้กำกับหนัง อย่างไรก็ตาม ชีวิตในวัยเด็กของเขาไม่ได้สวยหรูอย่างที่หลายคนคิด เพราะเขาเริ่มเสพกัญชาครั้งแรกตอนอายุ  6 ปี ซึ่งคนที่ชักชวนให้เขาเสพก็คือ พ่อของเขาเอง

ตอน Robert Downey Jr. อายุ 11 ปี พ่อกับแม่ต้องแยกทางกัน ทำให้เขาคือเด็กที่ครอบครัวแตกแยกนับแต่นั้นเป็นต้นมา

มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่า เขาต้องเจอมรสุมชีวิตมาตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่มีพ่อเป็นผู้กำกับหนัง ทำให้เขามีโอกาสได้เล่นหนังตั้งแต่วัยเด็ก และนั่นคือจุดเริ่มต้นในด้านการแสดงของเขา

แต่แม้อาชีพการแสดงจะเริ่มรุ่ง โดยเฉพาะตอนที่เขากำลังเข้าสู่วัยรุ่น แต่อาการติดยาเสพติดของเขาก็หนักขึ้นเรื่อยๆ โดยเขาลองมาหมดไม่ว่าจะเป็นโคเคน เฮโรอีน กัญชา จนทำให้แฟนสาวที่คบกันในตอนนั้นต้องขอเลิก เนื่องจากทนพฤติกรรมของตัวเขาไม่ไหว

จนในปี 1996 เขาถูกจับกรณีมียาเสพติดในครอบครอง และในปี 1999 เขาเคยถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลากว่า 3 ปี ด้วยข้อหาละเมิดการตรวจสารเสพติด แม้ว่าตอนหลังเขาจะได้รับการประกันตัวออกมา แต่ก็ได้เข้าไปใช้ชีวิตในห้องขังกว่า  1 ปีเลยทีเดียว

พฤติกรรมของเขาทำให้ภรรยาต้องหอบลูกหนีเขาไป ขณะที่ในตอนนั้นหนังบางเรื่องยกเลิกสัญญาเนื่องจากชื่อเสียงที่เสื่อมเสียของเขา เรียกว่าตอนนั้น แทนที่จะต้องแสดงหนัง ชีวิตของ Robert Downey Jr. กลับต้องวนเวียนอยู่กับคุก ขึ้นศาล และเข้าสถานบำบัดคนติดยาเสพติดเป็นว่าเล่น

แต่แล้ววันหนึ่งในปี 2003 ระหว่างที่เขากำลังนั่งกินเบอร์เกอร์อยู่ที่ร้าน Burger King ตัวเขาได้นั่งทบทวนว่า ที่ผ่านมา ทำไมชีวิตของเขาจึงเป็นแบบนี้ คำตอบก็คือ ตัวเขาเองที่มัวแต่ไปติดยาเสพติด เป็นเวลาหลายสิบปี ทำให้ต้องเสียทั้งงาน เสียทั้งครอบครัวไป

เมื่อคิดได้แบบนั้น เขาจึงขับรถออกจากร้าน Burger King แล้วเอายาเสพติดทั้งหมดในรถไปทิ้งลงทะเล และตัดสินอย่างแน่วแน่ว่าจะไม่ไปยุ่งกับยาเสพติดอีกอย่างเด็ดขาด

เมื่อเลิกยาเสพติดและมุ่งมั่นตั้งใจทำงานในวงการแสดงอย่างจริงจัง เขาก็เริ่มมีชื่อเสียง จนเมื่อมีโอกาสมาแสดงในหนังเรื่อง IRON Man ในปี 2008 ทำให้ชื่อของ Robert Downey Jr. ยิ่งโด่งดังขึ้นไปอีก จนก้าวมาเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงชั้นนำของโลกนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ปัจจุบัน Robert Downey Jr. เป็นนักแสดงที่มีทรัพย์สินกว่า 9,000 ล้านบาท ทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

ใครจะคิดว่าเด็กที่ครอบครัวแตกแยก และติดยาเสพติดตั้งแต่เด็ก มาวันนี้เขาจะกลายมาเป็นฮีโร่ของเด็กหลายคนทั่วโลก

เรื่องราวของ Robert Downey Jr. อาจบอกเราว่า ในชีวิตของคนเรานั้น ช่วงเวลาที่ย่ำแย่ ตกต่ำ และมีปัญหารุมเร้าในชีวิตสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน อยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร

เราอาจเลือกใช้ชีวิตไปวันๆ ปล่อยเวลาผ่านไป โดยที่ไม่คิดอะไร

หรือเราอาจเลือกที่จะมานั่งคิด นั่งทบทวนว่า สิ่งที่ผ่านมา สิ่งที่เป็นปัญหานั้น มันเกิดมาจากตรงไหน เพื่อหาทางแก้ไขให้ชีวิตมันดีขึ้น

ไม่ว่าเราจะเลือกทางไหน มันก็เป็นสิทธิของเรา แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เรายอมรับผลลัพธ์ในอนาคต ซึ่งเกิดจากการกระทำในตอนนี้ได้หรือไม่

ถ้าไม่ได้ มันคงดีกว่าที่เราจะกลับมานั่งทบทวน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ในวันนี้ เพื่อที่วันหนึ่งในอนาคตตัวเราจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้นในแบบที่เรากำหนดเอง เหมือนอย่าง Robert Downey Jr.

 

>>> <<<

กดติดตามบทความที่น่าสนใจของเพจบล็อกเกอร์แมน พร้อมทั้งสามารถติดตามบทความย้อนหลังทั้งหมดได้ที่

https://www.blogger-man.com

>>> <<<

 References

https://www.awakenthegreatnesswithin.com/40-inspirational-robert-downey-jr-quotes-on-success/

https://www.youtube.com/watch?v=CYD0SZaSqsI

-https://wealthygorilla.com/richest-actors-world/

-https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Downey_Jr.

แสดงความคิดเห็น